ใบไม้เปลี่ยนสีที่นางาโทโร

นางาโทโรเป็นตำบลเล็ก ๆ ตำบลหนึ่งในจังหวัดไซตามะ สามารถเดินทางมาถึงได้ในเวลา 2 ชั่วโมงด้วยรถไฟจากใจกลางโตเกียว มีธรรมชาติงดงามรายล้อมไปด้วยขุนเขา มีภูมิทัศน์สวยงามเปลี่ยนไปตามฤดูกาลทั้ง 4 มีใบไม้เขียวขจีในหน้าร้อน มีดอกซากุระบานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ ในฤดูหนาวใบไม้ร่วงหมดต้นดูสวยแบบเหงา ๆ ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงมีใบไม้สีแดงเหลืองตัดกันสวยงาม

ถ้าพูดถึงจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี นางาโทโรอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักหรือเป็นจุดหมายอันดับต้น ๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ถ้าพูดถึงความสวยงามแล้วรับรองว่าไม่เป็นรองที่ไหนค่ะ ที่นี่จะมีความโดดเด่นด้านต้นเมเปิลขนาดใหญ่ที่มีจำนวนมาก มีกิจกรรมล่องเรือชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ คุณจะได้สัมผัสแม่น้ำอาราคาวะที่ใสเหมือนกระจกแบบใกล้ชิด ระหว่างทางคนแจวเรือจะทำหน้าที่เป็นไกด์กลาย ๆ บรรยายให้ความรู้ตลอดทาง ถ้าฟังภาษาญี่ปุ่นออกจะสนุกมากค่ะ แต่ถ้าชอบความตื่นเต้นและพร้อมเปียกก็มีบริการล่องเรือยางด้วยนะคะ เลือกได้ตามความชอบเลย พอออกจากสถานีนางาโทโรจะเห็นเคาน์เตอร์ขายบัตรอยู่ใกล้ ๆ หาไม่ยากค่ะ

ถ้าเราไม่นั่งเรือ อยากเดินเล่นยืดเส้นยืดสายมากกว่า จะเดินเล่นชมวิวอยู่แถวใกล้ ๆ สถานีก็ได้ แต่ถ้าพอมีเวลาขอแนะนำเส้นทางเดินเลียบแม่น้ำ ชมความงามของอิวาดะทามิ (Iwadatami) หินขนาดใหญ่รูปทรงแปลกตาที่พื้นผิวเป็นคลื่นคล้ายเสื่อทาทามิทอดยาวกว่า 500 เมตร เดินต่อไปราว 15 นาทีแล้วแวะ Tsukinoishi Momiji Park จุดถ่ายรูปยอดนิยม ตรงนี้นอกจากจะมีลานต้นเมเปิลขนาดใหญ่แล้วตรงนี้ยังมีห้องน้ำ ตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติ และถ้าเป็นช่วงพีคจะมีเทศกาลอาหารท้องถิ่นที่ชาวบ้านมาออกร้านด้วยนะคะ เดินต่อไปอีกนิดจะเห็น Saitama Museum of Natural History พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ด้านธรรมชาติ ไซตามะ ด้านในมีการจัดแสดงฟอสซิล โครงกระดูกสัตว์และสัตว์ทะเลที่พบในย่านนี้

ร้านอาหาร

ถ้าอยากแวะกินของอร่อย ๆ ลองมองหาร้านใกล้ ๆ สถานีนางาโทโร ดูนะคะ แม้ว่าโซนนี้จะไม่ได้เต็มไปด้วยร้านหรูหราและไม่ได้มีเมนูเด็ดประจำถิ่นชนิดที่เป็นแม่เหล็กดึงดูด แต่อาหารในร้านก็รสชาติอร่อย และมีบริการเป็นกันเอง ขอแนะนำให้ลองชิมโซบะที่นวดเส้นใหม่สดทุกเช้า มีร้านขายโซบะหลายแห่งที่มองเห็นวิวหุบเขาและแม่น้ำอาราคาวะ แต่ส่วนมากร้านที่วิวดี ๆ จะมีขนาดเล็กและลูกค้าเยอะ ถ้าสนใจอาจจะต้องเผื่อเวลารอนะคะ

ช้อปปิ้ง

ใกล้สถานีนางาโทโรมีซอยร้านค้าทอดยาวกว่า 800 เมตร ตลอดทางเต็มไปด้วยร้านอาหารท้องถิ่น คาเฟ่ และร้านของเล่นย้อนยุค ของฝากที่อยากแนะนำคือถั่วค่ะ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ถั่วดิบ ถั่วเชื่อม และขนมหลายอย่างที่ทำจากถั่ว หลายร้านมีให้ลองชิมก่อนด้วยนะคะ

ข้อมูลน่ารู้

 • บริการล่องเรือไม้สไตล์ญี่ปุ่นจะมีตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมถึงราวกลางเดือนธันวาคม แต่บริการล่องเรือยางมีตลอดทั้งปี
 • ทางเดินเลียบแม่น้ำค่อนข้างขรุขระ แม้จะไม่ลื่น แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง รองเท้าที่เหมาะกับการเดินบนหินจะช่วยได้มากค่ะ
 • ที่ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวด้านหน้าสถานี มีบริการจักรยานเช่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากขี่จักรยานสำรวจรอบ ๆ ย่านนี้ มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและแบบไฟฟ้า (หากต้องการเช่า โปรดนำพาสปอร์ตติดตัวไปด้วยนะคะ)

ที่พัก

นางาโทโรอาจจะเหมาะกับการมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับจากโตเกียว แต่ถ้าหากไม่อยากรีบร้อน อยากเที่ยวให้ทั่ว หรืออยากชมไลท์อัพใบไม้เปลี่ยนสีตอนกลางคืน ขอแนะนำที่พักใกล้ ๆ สถานีนางาโทโรอย่าง Nagatoro Choseikan เรียวกังแสนสวยอายุกว่าร้อยปีตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำ พร้อมอิ่มเอมไปกับไคเซกิ อาหารญี่ปุ่นแบบคอร์สที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาล หรือถ้าอยากผ่อนคลายไปกับการแช่ออนเซ็นแนะนำไปพักที่ Ogano Onsen Suzaki Ryokan ออนเซ็นที่มีความเป็นมาตั้งแต่สมัยเมจิ หรือเลือกพักออนเซ็นอื่น ๆ ในชิชิบุ

วิธีเดินทาง

มีหลายวิธีแต่วิธีที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวคือ

รถไฟ

 • นั่ง JR Takasaki Line จากสถานีอุเอโนะไปลงที่สถานี Kumagaya (60 นาที) แล้วเปลี่ยนไปนั่ง Chichibu Railway แล้วลงที่สถานีนางาโทโร (50 นาที)

แอร์พอร์ตบัสและรถไฟ

 • Haneda Airport Nagatoro (เปลี่ยนรถที่ Kumagaya)
  • Haneda Airport → Kumagaya 120-180 นาที (Airport Bus)
  • Kumagaya → Nagatoro 50 นาที (Chichibu Railway)
 • Narita Airport Nagatoro (เปลี่ยนรถที่ Omiya และ Kumagaya)
  • Narita Airport → Omiya 120 นาที (Airport Bus)
  • Omiya → Kumagaya 40 นาที (JR Takasaki Line)
  • Kumagaya → Nagatoro 50 นาที (Chichibu Railway)
Facebook
Twitter
Email
ทัตยา คุโด
คุณทัตยา คุโด หญิงไทยในแดนปลาดิบ เจ้าของเพจ ” Nipponkitchen ” ผู้ชื่นชอบเรื่องอาหาร การท่องเที่ยว และถ่ายภาพ สาวมากประสบการณ์ มีผลงานในนิตยาสาร และบทความออนไลน์มากมาย อาทิ Lifestyle + Travel Magazine , Taiken Japan website อีกทั้งยังมีบล็อคแชร์ประสบการณ์การทำอาหาร ไลฟ์สไตล์และท่องเที่ยวส่วนตัว การันตีความสามารถของเธออีกด้วย !!!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save