Baikal Lake . . . ดวงตาสีฟ้าแห่งไซบีเรีย

ทะเลสาบไบคาล อีกสถานที่ชื่อดังทางตอนใต้ของไซบีเรียตั้งอยู่ในเขตเมือง Irkutsk ประเทศรัสเซีย โดยตัวทะเลสบอยู่ห่างจากตัวเมือง Irkutsk ออกไปประมาณ 60 กิโลเมตร ที่นี่ถือว่าเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลก ว่ากันว่าเกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตกเมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว โดยทะเลสาบมีความยาวประมาณ 650 กิโลเมตร กว้างโดยเฉลี่ย 50 กิโลเมตรเลยทีเดียวถือว่าขนาดมหึมามากมาก ด้วยเหตุนี้เองเวลาเรามองจากแผนที่โลกจะจะเห็นทะเลสาบนี้จนได้รับสมญานามว่า “ดวงตาสีฟ้าแห่งไซบีเรีย”

ไบคาลยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกโลก” จาก UNESCO ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 20 เมื่อปี พ.ศ. 2539 ด้วยความที่อยู่บริเวณไซบีเรียความน่าสนใจของที่นี่คงจะเป็นช่วงหน้าหนาวที่ทุกพื้นที่ของเขตไซบีเรียจะเต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็งความหนาวเย็นทำให้ทะเลสาบแห่งนี้กลายเป็นน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาวถือเป็นไฮไลต์ที่สุดของที่นี่ก็ว่าได้ ตอนนี้คนไทยกำลังแห่กันไปเที่ยวกันอย่างมาก ลองมาทำความรู้จักกับความมหัศจรรย์ของดินแดนไซบีเรียนี้ ไข่มุกแห่งไซบีเรียกัน

ไฮไลต์ของทะเลสาบไบคาล

นั้นก็คือการไปเยือนเกาะโอลคอน (Olkhon Island)  ถือว่าเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวทั้งทัวร์และแบคแพคนิยมมาท่องเที่ยวกันมากที่สุดของทะเลสาบไบคาล  ขอเล่าให้ฟังพอให้เห็นภาพของทัวร์ท้องถิ่นที่เราไปกันมา เริ่มแต่เช้าที่ตัวเมือง Irkutsk จะมีคนมารับที่พักเราและมุ่งหน้าสู่เกาะโอลคอนใช้เวลาพอสมควรประมาณ 3 ชั่วโมงเราก็จะเห็นทะเลสาบอยู่ด้านหน้าเราแล้ว และในการเที่ยวที่ไบคาลจะใช้รถตู้ 4 wheel drive “UAZ” ของโซเวียตในการท่องเที่ยวในเกาะทั้งหมด รถแบบลุยทุกสภาพพื้นผิวจริงๆ แล้วเค้าก็จะพาเราทัวร์รอบเกาะตามโปรแกรมจำนวนวันที่เรามีเลย แนะนำใครจะมาเที่ยวและพักเกาะนี้อย่างน้อยต้องมีเวลา 2 วัน แต่ให้ดีก็ 3 วัน จะได้เก็บครบเกาะเหนือเกาะใต้ไรให้หมด ไฮไลต์ที่นี่มีจุดเช็คพ้อยเต็มไปหมดทั้งแหลมโคบอย (Cape Khoboy) แหลมบรูคาน (Burkhan Cape) หินชามาน (Shaman Rock) หรือจะไปผจญภัยในถ้ำน้ำแข็ง ปรากฏการณ์น้ำแข็งงอก น้ำแข็งย้อย นึกว่าอยู่ในโบสถ์ ว่าถือว่าเป็นประติมากรรมทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นที่นี่ที่เดียวและหาที่ไหนที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ไม่ได้แล้ว

ฤดูกาลท่องเที่ยว

โดยช่วงเวลาที่นิยมเดินทางมาเที่ยวมากที่สุดคือ เดือนธันวาคม – มีนาคม จะมีอุณหภูมิต่ำสุดติดลบไปถึง -30 องศาเซลเซียสได้เลย ช่วงนี้อากาศจะเย็นจัดทะเลสาบจะเป็นน้ำแข็งนั้นหมายความว่า รถจะไปวิ่งบนทะเลสาบได้ เราก็ไปเดินเล่น กลิ้งวิ่งเล่นได้ทั่วทะเลสาบเลยหละ เอาชัวร์ก็กุมภาพันธ์-มีนาคม ใครไปช่วงคาบเกี่ยวหน่อยก็ต้องตรวจสอบเส้นทางให้ดีอาจมีบางจุดที่น้ำแข็งเริ่มละลายและยังไงก็ตามช่วงเวลาอื่นก็มาเที่ยวทะเลสาบได้ปกติ ใช้การขนส่งทางเรือปกติและสามารถเที่ยวจุดต่างๆบนทะเลสาบได้ครับ

การเดินทาง

            จากประเทศไทยคุณสามารถบินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิไปลงที่ Irkutsk International Airport เมือง  Irkutsk ได้เลย โดยตอนนี้มีสายการบินให้บริการจากไทย 2 สายการบิน คือ S7 Airline และ Ural Airline ตั๋วราคาอยู่ที่ประมาณ 10,000-20,000 บาท ช่วงราคาโปรโมชั่นเคยเห็นของสายการบิน Ural Airline ต่ำกว่าหมื่นก็มีให้เห็นกัน แต่ต้องจาไวหูไวถึงจะทันโปรกัน อิอิ

ต้องใช้เวลากี่วัน

            สำหรับการเที่ยวเมือง Irkutsk แบ่งเป็น 2 โซน ตัวเมืองกับทะเลสาบไบคาล สำหรับตัวเมืองควรมีเวลาให้ตัวเมืองอย่างน้อย 1 วันเต็ม 2 วันกำลังพอดีไม่เร่งรีบ  สำหรับในโซนทะเลสาบอย่างน้อยต้องมีเวลา 2 วัน ถ้ากำลังดีก็ 3 วันน่าจะเก็บครบทั่วทั้งเกาะโอลคอน รวมวันเดินทางทั้งหมดที่แนะนำก็จะเป็น 5 วันรวมวันเดินทางไปกลับน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ลองจัดแพลนกันดูนะ

ค่าใช้จ่าย

  • ค่าตั๋วเครื่องบิน 10,000 – 16,000 บาท
  • ค่าทัวร์ท้องถิ่น 6,000 -10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับจำนวนวันที่เราเลือก 1 Day / 2 Day / 3 Day)
  • ค่าที่พัก 2,000-5,000 บาท
  • ค่าอาหาร  2,000-4,000 บาท
    (ราคานี้ประมาณจากทริป 5 วัน ทั้งนี้อื่นๆขึ้นอยู่กับความต้องการแต่ละบุคคล)

วีซ่า

            ประเทศรัสเซียสำหรับคนไทยฟรีวีซ่า 30 วัน นั้นหมายความว่าทางการประเทศรัสเซียอนุญาตให้คุณได้นานถึง 30 วันโดยที่คุณไม่ต้องขอวีซ่า คุณสามารถซื้อตั๋วเครื่องบินแล้วไปเที่ยวได้เลย ทำให้ลดขั้นตอนการไปเที่ยวและประหยัดค่าวีซ่าเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่อีกเรื่องที่ต้องรู้คือถ้าเที่ยวมากกว่า 7 วัน ต้องลงทะเบียนวีซ่า ส่วนนี้โดยปกติทางที่พักจะดำเนินการให้อยู่แล้วลองสอบถามที่พักให้แน่ใจอีกครั้ง  แต่บางโรงแรมอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จากประสบกาณืที่ไปเที่ยวมา 2 ครั้ง ยังไม่มีปัญหาในการลงทะเบียนวีซ่าครับ

สกุลเงิน

รัสเซียใช้สกุลเงิน รูเบิล (Russian Ruble หรือ RUB)  เรทล่าสุด 1 บาท = 2.1079  คิดง่ายๆก็หารสอง เช่น 10 RUB ก็ตีไปเท่าๆกับ 5 บาทไทย (ข้อมูลวันที่ 7 พ.ย.2562)

ไบคาล…ไปเองหรือไปกับทัวร์

            เอาเป็นว่าใครรักความสะดวกสบาย ไปกันแบบครอบครัวอบอุ่น ไม่อยากทะเลาะกัน เพราะมั่วและหลงทาง คุยไม่รู้เรื่อง มีคนบริการทุกอย่าง ไม่ต้องจัดการอะไรมาก เอาตัวเอาใจไปเที่ยว เตรียมแค่เสื้อผ้าสวยๆให้พร้อมพอ ก็คงต้องเลือกช้อยทัวร์ แต่ถ้าใครที่รักการผจญภัย สบายๆ มีความยืดหยุ่นของโปรแกรมการท่องเที่ยว อิสระทุกโปรแกรมได้ตามใจ และแน่นอนว่าเรื่องราวระหว่างทางสนุกกว่ามากับทัวร์แน่นอน ลุยไปเองได้เลย แนะนำว่าไปเองได้ไม่ยากเลยครับ ค่าใช้จ่ายทั้งนี้ทั้งนั้นเท่าที่ผมเห็นพอๆกันทั้งไปเองและทัวร์เลยครับ ไปเองอาจจะถูกกว่าหน่อย แต่ก็ไม่ค่อยต่างกันมาก ต่างกันแค่ระหว่างทาง ^^

ยังไงหาโอกาสไปเยือนที่นี่กันให้ได้นะครับ เที่ยวง่ายจ่ายหลักหมื่น วิวหลักล้าน บรรยากาศสุดยอดแบบนี้มีที่ไซบีเรียที่เดียว ไว้เจอกันใหม่บทความหน้านะครับ หรือจะตามไปเจอกันได้ที่เพจ Getout Thailand ได้เลยสำหรับวันนี้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
สุวิกรม ฝอยพิกุล
นนท์ – สุวิกรม ฝอยพิกุล เจ้าของเพจ ” GETOUT THAILAND ” นักกายภาพหนุ่ม ชาวโคราช ผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว การเดินทาง เริ่ม Backpack เที่ยวเองตั้งแต่ อายุ 20 ปี ไปมาแล้วหลากหลายประเทศทั่วโลก มักเล่าเรื่องประสบการณ์ต่างๆของเขาผ่านทางภาพถ่าย คำบรรยายที่บ่งบอกความเป็นตัวเองได้อย่างดี ทางเฟสบุ๊คเพจของเขา