Archives: Guest writer post

ไปพัทยาพักที่ไหนดี แนะนำ โรงแรม มิตร์ บีช พัทยา

ไปเที่ยวพัทยาพักที่ไหนดี ไม่ใช่ว่าไม่มีที่พักแต่ที่พักพัทยาเยอะสะจนเลือกไม่ถูก ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เราได้ไปพักที่ โรงแรม มิตร์ บีช พัทยา มาเป็นที่พักค่อนข้างใหม่ เพราะเปิดได้ไม่นาน ราคาไม่แพงมาก แล้วที่สำคัญคือ เป็นโรงแรม 5 ดาวด้วย เป็นโรงแรมที่ครบเครื่องทุกสิ่งอำนวยความสะดวก และพิกัดที่ตั้งก็สะดวกมาก ไม่ไกลจากเทอมินอล พัทยา และเซนทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช มาพักที่นี่สะดวกสบายแน่นอน โรงแรม มิตร์ บีช พัทยา มีห้องพักมากถึง 236 ห้อง ซึ่งมีห้องหลายแบบให้เลือกพักตอบโจทย์ได้ทุกไลฟสไตล์ ตั้งแต่เที่ยวพัยทาคนเดียว เที่ยวเป็นคู่ ไปจนเที่ยวพักผ่อนในแบบครอบครัว หรือจะมาเป็นแก๊งค์เพื่อน เขาก็มีห้องพักให้เลือกเหมาะกับไลฟสไตล์ได้ สำหรับเรามาเป็นคู่ และส่วนตัวชอบห้องพื้นที่กว้างหน่อย เลยเลือกพักห้อง Junior Suit Urban ซึ่งมีพื้นที่ห้องพักค่อนข้างกว้าง เขาตกแต่งไว้อย่างสวยงามเป็นสัดส่วน ทั้งโซนที่นั่งทำงาน โซนนั่งดูทีวี อุปกรณ์ในห้องครบครันมาก มีชา-กาแฟ ให้ฟรี กาต้มน้ำร้อนก็มีนะคุณ และทุกห้องพักมีให้เลือกนอน ทั้งแบบเตี่ยงเดี่ยว และเตียงคู่ เอาเป็นว่า ห้องพักเขาครบถ้วนมากสมกับเป็นโรงแรม 5 ดาวจริงๆ …

ไปพัทยาพักที่ไหนดี แนะนำ โรงแรม มิตร์ บีช พัทยา Read More »

Baikal Lake . . . ดวงตาสีฟ้าแห่งไซบีเรีย

ทะเลสาบไบคาล อีกสถานที่ชื่อดังทางตอนใต้ของไซบีเรียตั้งอยู่ในเขตเมือง Irkutsk ประเทศรัสเซีย โดยตัวทะเลสบอยู่ห่างจากตัวเมือง Irkutsk ออกไปประมาณ 60 กิโลเมตร ที่นี่ถือว่าเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลก ว่ากันว่าเกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตกเมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว โดยทะเลสาบมีความยาวประมาณ 650 กิโลเมตร กว้างโดยเฉลี่ย 50 กิโลเมตรเลยทีเดียวถือว่าขนาดมหึมามากมาก ด้วยเหตุนี้เองเวลาเรามองจากแผนที่โลกจะจะเห็นทะเลสาบนี้จนได้รับสมญานามว่า “ดวงตาสีฟ้าแห่งไซบีเรีย” ไบคาลยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกโลก” จาก UNESCO ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 20 เมื่อปี พ.ศ. 2539 ด้วยความที่อยู่บริเวณไซบีเรียความน่าสนใจของที่นี่คงจะเป็นช่วงหน้าหนาวที่ทุกพื้นที่ของเขตไซบีเรียจะเต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็งความหนาวเย็นทำให้ทะเลสาบแห่งนี้กลายเป็นน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาวถือเป็นไฮไลต์ที่สุดของที่นี่ก็ว่าได้ ตอนนี้คนไทยกำลังแห่กันไปเที่ยวกันอย่างมาก ลองมาทำความรู้จักกับความมหัศจรรย์ของดินแดนไซบีเรียนี้ ไข่มุกแห่งไซบีเรียกัน ไฮไลต์ของทะเลสาบไบคาล นั้นก็คือการไปเยือนเกาะโอลคอน (Olkhon Island)  ถือว่าเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวทั้งทัวร์และแบคแพคนิยมมาท่องเที่ยวกันมากที่สุดของทะเลสาบไบคาล  ขอเล่าให้ฟังพอให้เห็นภาพของทัวร์ท้องถิ่นที่เราไปกันมา เริ่มแต่เช้าที่ตัวเมือง Irkutsk จะมีคนมารับที่พักเราและมุ่งหน้าสู่เกาะโอลคอนใช้เวลาพอสมควรประมาณ 3 ชั่วโมงเราก็จะเห็นทะเลสาบอยู่ด้านหน้าเราแล้ว และในการเที่ยวที่ไบคาลจะใช้รถตู้ 4 wheel drive “UAZ” ของโซเวียตในการท่องเที่ยวในเกาะทั้งหมด รถแบบลุยทุกสภาพพื้นผิวจริงๆ แล้วเค้าก็จะพาเราทัวร์รอบเกาะตามโปรแกรมจำนวนวันที่เรามีเลย แนะนำใครจะมาเที่ยวและพักเกาะนี้อย่างน้อยต้องมีเวลา 2 …

Baikal Lake . . . ดวงตาสีฟ้าแห่งไซบีเรีย Read More »

ใบไม้เปลี่ยนสีที่นางาโทโร

นางาโทโรเป็นตำบลเล็ก ๆ ตำบลหนึ่งในจังหวัดไซตามะ สามารถเดินทางมาถึงได้ในเวลา 2 ชั่วโมงด้วยรถไฟจากใจกลางโตเกียว มีธรรมชาติงดงามรายล้อมไปด้วยขุนเขา มีภูมิทัศน์สวยงามเปลี่ยนไปตามฤดูกาลทั้ง 4 มีใบไม้เขียวขจีในหน้าร้อน มีดอกซากุระบานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ ในฤดูหนาวใบไม้ร่วงหมดต้นดูสวยแบบเหงา ๆ ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงมีใบไม้สีแดงเหลืองตัดกันสวยงาม ถ้าพูดถึงจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี นางาโทโรอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักหรือเป็นจุดหมายอันดับต้น ๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ถ้าพูดถึงความสวยงามแล้วรับรองว่าไม่เป็นรองที่ไหนค่ะ ที่นี่จะมีความโดดเด่นด้านต้นเมเปิลขนาดใหญ่ที่มีจำนวนมาก มีกิจกรรมล่องเรือชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ คุณจะได้สัมผัสแม่น้ำอาราคาวะที่ใสเหมือนกระจกแบบใกล้ชิด ระหว่างทางคนแจวเรือจะทำหน้าที่เป็นไกด์กลาย ๆ บรรยายให้ความรู้ตลอดทาง ถ้าฟังภาษาญี่ปุ่นออกจะสนุกมากค่ะ แต่ถ้าชอบความตื่นเต้นและพร้อมเปียกก็มีบริการล่องเรือยางด้วยนะคะ เลือกได้ตามความชอบเลย พอออกจากสถานีนางาโทโรจะเห็นเคาน์เตอร์ขายบัตรอยู่ใกล้ ๆ หาไม่ยากค่ะ ถ้าเราไม่นั่งเรือ อยากเดินเล่นยืดเส้นยืดสายมากกว่า จะเดินเล่นชมวิวอยู่แถวใกล้ ๆ สถานีก็ได้ แต่ถ้าพอมีเวลาขอแนะนำเส้นทางเดินเลียบแม่น้ำ ชมความงามของอิวาดะทามิ (Iwadatami) หินขนาดใหญ่รูปทรงแปลกตาที่พื้นผิวเป็นคลื่นคล้ายเสื่อทาทามิทอดยาวกว่า 500 เมตร เดินต่อไปราว 15 นาทีแล้วแวะ Tsukinoishi Momiji Park จุดถ่ายรูปยอดนิยม ตรงนี้นอกจากจะมีลานต้นเมเปิลขนาดใหญ่แล้วตรงนี้ยังมีห้องน้ำ ตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติ และถ้าเป็นช่วงพีคจะมีเทศกาลอาหารท้องถิ่นที่ชาวบ้านมาออกร้านด้วยนะคะ เดินต่อไปอีกนิดจะเห็น Saitama Museum …

ใบไม้เปลี่ยนสีที่นางาโทโร Read More »

ชยครห์ ป้อมงามกลางหุบเขา

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจัยปูร์ หรือ ราชสถาน ประเทศอินเดีย คงไม่มีใครไม่รู้จัก พระราชวังสายลม (Hawal Mahal) , พระราชวังหลวง (City Palace) , พระราชวังฤดูร้อน (Jal Mahal) , ป้อมแอมเบอร์ (Amber Fort) และ ป้อมนาหรครห์ (Nahargarh Fort) อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่หลายคนเลือกเช็คอินให้เพื่อนๆในโลกโซเชียลรู้ว่าฉันได้มาเที่ยวแล้วนะ แต่บางคนอาจไม่รู้ว่ายังมีอีกป้อมหนึ่งที่มีความงดงามและมีทัศนียภาพสะสวยบนเขาสูงอยู่เหนือป้อมแอมเบอร์ขึ้นไป คือ ป้อมชยครห์ นั่นเอง ป้อมชยครห์ถูกสร้างโดยมหาราชาไสวจัย สิงห์ ที่ 2 เพื่ออารักขาป้อมแอมเบอร์ เนื่องจากภายในมีพระราชวังของพระองค์เอง เป็นเหตุให้ป้อมชยครห์ถูกสร้างเชื่อมต่อกับป้อมแอมเบอร์ด้วยทางเดินลับใต้ดิน ราวกับว่าทั้ง 2 ป้อมนี้คือป้อมเดียวกัน นักท่องเที่ยวที่ได้แวะไปเที่ยวชมความอลังการงานสร้างของป้อมแอมเบอร์แล้ว ควรจะแวะไปเยี่ยมเยือนที่ป้อมชยครห์เช่นกัน ในตอนแรกผู้เขียนก็วางแผนจะไปเที่ยวชมเพียง 2 ป้อม เหมือนนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ คือ ป้อมแอมเบอร์ กับ ป้อมนาหรครห์ เพราะได้อ่านรีวิวจากเว็บไซต์ไทยมากมาย แน่นอนว่าทั้ง 2 ป้อมนั้นมีความงดงามและยิ่งใหญ่เหมือนที่ใครหลายคนกล่าวถึง แต่ละป้อมที่ได้ไปจะมีไกด์ท้องถิ่นซึ่งมีสายตาแหลมคมดุจเหยี่ยวตรงดิ่งเข้ามาหาเหยื่อ ราวกับบนหน้าผากของเราสลักอักษรคำว่านักท่องเที่ยวไว้อย่างชัดเจน …

ชยครห์ ป้อมงามกลางหุบเขา Read More »